Giàn năng lượng mặt trời,gian nang luong mat troi,bình nước nóng năng lượng mặt trời,mày nước nóng năng lượng mặt trời Máy nước nóng năng lượng không khí (Bơm nhiệt - Heat Pump)

Hosting | Ten mien | Domain | May chu

Cách lắp đặt giàn năng lượng mặt trời

Hỗ trợ - Tư vấn

Hình ảnh Kỹ thuât

Thông tin tiện ích

Khách sạn Xanh” giữa lòng Thủ đô với Máy nước nóng năng lượng không khí (Bơm nhiệt - Heat Pump)

Ngày đăng: 19/03/2012, 06:02 pm
Lượt xem: 650

Khách sạn Xanh” giữa lòng Thủ đô với Máy nước nóng năng lượngkhông khí (Bơm nhiệt - Heat Pump)

 

Trong mấy năm gần đây, sau 3 lần tổ chức cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng”, nhiều khách sạn đạt danh hiệu “tòa nhà xanh” ở Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng và từ đó, hoạt động kinh doanh cũng ngày càng được cải thiện. Kết quả cuộc thi năm 2009, trong 16 tòa nhà đoạt giải, Thủ đô Hà Nội đã có 3 khách sạn được trao giải đều thuộc loại hình tòa nhà cải tạo lại, trong đó khách sạn Sheraton Hà Nộiđoạt giải nhất.

 

Các giải pháp và hiệu quả

Theo ông Nguyễn Văn Chính - kỹ sư trưởng của Khách sạn Sheraton Hà Nội, tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong tòa nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiết kế xây dựng, môi trường xung quanh, lựa chọn thiết bị, công tác quản lý và các giải pháp TKNL được áp dụng... Có thể kể ra những giải pháp TKNL đạt hiệu quả cao như lắp đèn tiết kiệm điện, vận hành hệ thống BAS, hệ thống Dimmer, sử dụng năng lượng mặt trời, khai thác hướng gió, tối ưu hóa việc sử dụng và vận hành hệ thống điều hòa trung tâm, nồi hơi, tiết kiệm nước..., và đặc biệt là hệ thống thiết bị điều hòa nhiệt độ.

Trả lời câu hỏi “Tại sao Sheraton Hà Nội lại tập trung vào hệ thống điều hòa và thông gió?”, ông Chính cho biết: Năng lượng cho hệ thống điều hòa chiếm khoảng 50 - 55% tổng điện năng tiêu thụ của cả tòa nhà, trong khi đó, các thiết kế hầu hết đều thừa tải, yêu cầu tải thường không cố định, đặc biệt với 4 mùa ở Hà Nội, có tới 3 mùa (đông, thu, xuân) là cơ hội để tiết kiệm năng lượng cho điều hòa. Tuân thủ một nguyên tắc cơ bản: “Năng lượng chỉ được cung cấp khi cần và đủ, không lãng phí”, nhiều năm qua Sheraton Hà Nội đã và đang áp dụng một số biện pháp TKNL và đã thu nhận được những hiệu quả rõ rệt.

Với đặc điểm của Sheraton Hà Nội là một khách sạn thuộc loại hình tòa nhà cải tạo lại, nghĩa là các giải pháp TKNL chưa được quan tâm đầy đủ ngay từ khi thiết kế xây dựng nên phương châm của Ban giám đốc khách sạn là triệt để áp dụng các giải pháp mang tính cải tiến kỹ thuật. Sau khi nghiên cứu tìm ra những bất hợp lý trong lắp đặt, khai thác, vận hành các thiết bị có công suất lớn, kỹ sư trưởng tòa nhà đã đề xuất giải pháp lắp đặt biến tần cho 4 bộ bơm nước lạnh, 4 bộ bơm nước giải nhiệt, 2 bộ quạt tháp làm lạnh, 2 bộ quạt hút bếp, 3 bộ bơm tuần hoàn nước nóng, 3 bộ mô tơ AHU, đồng thời lắp đặt thêm 6 bộ bơm nhiệt.. Trên thế giới cho đến thời điểm này, việc lắp đặt biến tần cho hệ thống bơm nước lạnh một cấp (Primary Chiller Water Pump) vẫn ít được áp dụng do tính phức tạp về kỹ thuật liên quan tới chiller mà thường chỉ được áp dụng trên hệ thống bơm nước thứ cấp (Secondary Chiller Water). Khách sạn Sheraton Hà Nội là tòa nhà đầu tiên của Việt Nam áp dụng việc lắp đặt biến tần cho hệ thống Primary Chiller Water từ năm 2006. Với 4 bộ bơm công suất 50kW/bộ có lưu lượng thiết kế 20 - 80 lít/giây, sau khi lắp bộ biến tần đã tự động điều chỉnh lưu lượng từ 28 - 40 lít/giây, đủ thỏa mãn yêu cầu của khách mà lại tiết kiệm được 55 - 59% điện năng.

Hệ thống Bơm nhiệt được lắp đặt tại Khách sạn

 

 

Tiếp theo là cải tiến hệ thống bơm giải nhiệt (Condenser Water Pump). Với 4 bộ bơm có thông số thiết kế 22kW/bộ, lưu lượng 22 - 76 lít/giây nhưng khi lắp biến tần (cài đặt theo yêu cầu tải và nhiệt độ) đã giảm suất tiêu hao điện năng xuống còn 11 - 14kW, tiết kiệm được 50 - 33% lượng điện tiêu thụ. Thực tế cho thấy đây là biện pháp tiết kiệm rất tốt cho quá trình vận hành trong suốt các mùa đông, thu, xuân và giữ cho hệ thống điều hòa ở trạng thái vận hành tối ưu. Tương tự, với toàn bộ hệ thống quạt tháp giải nhiệt và quạt hút bếp đều được lắp các biến tần nhằm tự động điều khiển tốc độ quạt bằng cảm biến nhiệt độ dựa vào nhiệt độ cài đặt cho nước được làm mát, hoặc dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của các bếp. Bằng giải pháp này cũng đã tiết kiệm được tới 40% điện năng. Tính ra, sau 32 tháng lắp đặt biến tần, tổng điện năng tiết kiệm được là 1.601.700kWh, tính thành tiền là 152.000USD.

Việc lắp đặt 6 bộ bơm nhiệt (Heat Pump) trong tòa nhà cũng là một sáng tạo của đội ngũ kỹ thuật, đưa Sheraton Hà Nội trở thành khách sạn đầu tiên của Việt Nam áp dụng bơm nhiệt trong việc TKNL. Bơm nhiệt được thiết kế theo nguyên tắc hoạt động của máy lạnh nhưng nhiệt độ của giàn nóng sẽ ở mức cao hơn so với máy lạnh thông thường. Tận dụng phần nhiệt thải ra ở nơi có nhiệt độ cao sẽ được truyền vào nước lạnh 20-25oC và điều chỉnh cho nước nóng lên tới 60oC cung cấp cho khách sử dụng, đồng thời không khí được bơm nhiệt làm mát lại được thổi vào các khu vực có nhiệt độ cao như khu vực giặt là, các phòng máy..., tạo nên một môi trường làm việc thoải mái cho người lao động mà không cần phải lắp đặt hệ thống điều hòa. Với 6 bộ bơm nhiệt này đã tiết kiệm được 300 lít dầu/ngày (87.000 lít/năm) và còn tạo ra 120kW không khí mát/giờ đồng nghĩa với việc giảm tiêu thụ một lượng điện không nhỏ, đưa tổng số tiền tiết kiệm được lên tới 53.000USD/năm. Từ hiệu quả đó, Sheraton Hà Nội đang triển khai đầu tư thêm bơm nhiệt, không dùng nồi hơi cho hệ thống nước nóng nhằm đạt mục tiêu TKNL trong năm 2010.

Đâu là rào cản?

Là người tâm huyết và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực TKNL ở các khách sạn, ông Nguyễn Văn Chính không ít lần trăn trở: “Tại sao các cơ hội để TKNL ở khách sạn là rất nhiều, nhưng thực tế lại có rất ít khách sạn thực hiện được?”. Theo ông Chính, vướng mắc nằm ngay trong giới quản lý và người phụ trách kỹ thuật công trình. Ban Quản lý và Chủ đầu tư thường chưa thực sự quan tâm đến ý nghĩa và lợi ích của vấn đề TKNL và có tâm lý e ngại khi đầu tư. Họ thường phân vân vì vốn đầu tư ban đầu quá cao mà các giải pháp TKNL có thực sự đem lại lợi ích hay không? Rồi lo lắng về tuổi thọ thiết bị liệu có đáp ứng được thời gian thu hồi vốn? Qua thực tế triển khai ở Sheraton Hà Nội cho thấy thời gian hoàn vốn chỉ từ 1 - 2,5 năm, sau thời gian đó, số tiền thu được từ TKNL hoàn toàn tính vào lợi nhuận của khách sạn. Đối với kỹ sư trưởng, vướng mắc là do họ chưa đủ kiến thức trong việc thực thi các giải pháp TKNL, từ đó thiếu tự tin để thuyết phục Ban Quản lý và Chủ đầu tư và cuối cùng họ thường chọn giải pháp an toàn cho vị trí của mình, nghĩa là an phận với chức trách đã được qui định, đừng tính đến chuyện sáng chế, cải tiến làm gì cho mệt.

Bằng kinh nghiệm của mình, ông Chính cho rằng để các giải pháp TKNL được thực thi có hiệu quả, việc đầu tư các thiết bị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà cung cấp thiết bị và các nhà cung cấp giải pháp TKNL. Với các công trình xây mới, chủ đầu tư cần yêu cầu bên tư vấn và thiết kế đưa vào ngay từ khâu thiết kế các giải pháp TKNL đồng bộ; hoặc với các tòa nhà đã cũ, cần lên kế hoạch TKNL hàng năm và thực hiện việc đầu tư gọn trong một vài năm. Để giảm gánh nặng về vốn cho các nhà đầu tư, một giải pháp có tính khả thi là các nhà cung cấp thiết bị sẽ đầu tư lắp đặt thiết bị trước và được trả dần theo số tiền thu được từ TKNL hàng tháng. Giải pháp này sẽ tốt hơn nếu được Ngân hàng bảo lãnh và hỗ trợ lãi suất.

Phương Án 1: Khách sạn Sử dụng Máy nước nóng bơm nhiệt:

75,000L x 10kw = 750kw x 2,000đ/kw ≈ 1,400,000 đồng/tháng

Phương Án 2: Khách sạn sử dụng bình dùng điện trực tiếp & gián tiếp loại 20-30 lít

75,000L x 60kw = 4.500kw x 2,000đ/kw ≈ 9,000,000 đ/tháng

Phương Án 3: Khách sạn sử dụng Dầu Diezel để đun lò hơi:

75,000L x 16 Lít = 1,200Lít x 15,000đ/Lít ≈ 18,000,000 đ/ tháng

Phương Án 4: Khách sạn sử dụng Gas để đun lò hơi:

75,000L x 10 Kg = 750kg x 23,000đ/kg ≈ 17,250,000 đ/ tháng

Các phương án 2,3,4, hàng tháng phải trả thêm rất nhiều chi phí: tiền lương cho công nhân vận hành, mua nhiên liệu, dễ cháy nổ,…

KẾT QUẢ SO SÁNH

Phương án

Công nghệ sử dụng

Tính toán chi phí

Chi phí hàng năm

1

Máy nước nóng bơm nhiệt

1,400,000 đ/tháng x 12

16,800,000 đ/năm

2

Dùng Điện

9,000,000 đ/tháng x 12

108,000,000 đ/năm

3

Dùng Dầu

18,000,000 đ/tháng x 12

216,000,000 đ/năm

4

Dùng Gas

17,250,000 đ/tháng x 12

207,000,000 đ/năm

Như vậy, nếu khách hàng sử dụng máy nước nóng công nghệ mới, sẽ tiết kiệm chi phí một năm hơn 150.000.000 đồng.

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn và sử dụng sản phẩm xanh

Máy nước nóng năng lượng không khí ( bơm nhiệt – Heat pump)

Tin tức khác
Tìm kiếm sản phẩm
Nhận tin sản phẩm mới
Sản phẩm tốt
Lượt truy cập
  • Đang xem:
  • Hôm nay: 100
  • Tổng lượt truy cập: 92,190
Copyright 2012 giannangluongmattroi.com. All Rights Reserved
Giàn năng lượng mặt trời,gian nang luong mat troi,bình nước nóng năng lượng mặt trời,mày nước nóng năng lượng mặt trời